Theo quy định của pháp luật hiện hành, mỗi cá nhân chỉ được cấp duy nhất một mã số thuế. Nếu bạn gặp trường hợp có 2 mã số thuế, thì The Smile sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách xử lý nếu bạn có 2 mã số thuế cá nhân.

Nguyên nhân cá nhân có 2 mã số thuế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019, mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Tuy nhiên, thực tế có một số trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có 2 mã số thuế là:

Sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác nhau để đăng ký thuế

Nguyên nhân có 2 mã số thuế cá nhân là do bạn sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác nhau để đăng ký thuế. Ví dụ, một cá nhân có cả chứng minh nhân dân (CMND) 09 số và căn cước công dân (CCCD) 12 số thì có thể được cấp 2 mã số thuế.

Để khắc phục tình trạng sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác nhau để đăng ký thuế, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Chỉ sử dụng một trong các loại giấy tờ tùy thân nêu trên để đăng ký thuế.

 • Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy tờ tùy thân trước khi sử dụng để đăng ký thuế.

 • Trường hợp cá nhân đã sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác nhau để đăng ký thuế thì cần thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau để chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên.

Đăng ký thuế tại nhiều cơ quan thuế

Việc đăng ký thuế tại nhiều cơ quan thuế là không đúng quy định của pháp luật.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đăng ký thuế tại nhiều cơ quan thuế, bao gồm:

 • Cá nhân có nhiều công việc khác nhau tại nhiều nơi khác nhau. Ví dụ: Một cá nhân có công việc chính tại công ty A nhưng cũng làm thêm tại công ty B và Công ty C. Khi đăng ký thuế tại các công ty này, cá nhân có thể bị cấp nhiều mã số thuế.

 • Cá nhân có thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc. Khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, cá nhân cần thông báo cho cơ quan thuế cũ để chấm dứt hiệu lực mã số thuế và đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi mới. Tuy nhiên, nếu cá nhân không thực hiện thủ tục này thì có thể bị cấp thêm mã số thuế tại cơ quan thuế mới.

 • Có sự sai sót trong quá trình quản lý thuế. Ví dụ: Một cá nhân đã được cấp mã số thuế nhưng do sai sót trong quá trình cập nhật thông tin nên bị cấp lại mã số thuế mới.

Để tránh tình trạng cá nhân đăng ký mã số thuế tại nhiều cơ quan thuế, cá nhân cần lưu ý những điểm sau:

 • Chỉ đăng ký thuế tại một cơ quan thuế duy nhất.

 • Cập nhật thông tin đăng ký thuế khi có thay đổi về nơi cư trú hoặc nơi làm việc.

 • Kiểm tra thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế trước khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến thuế.

Nguyên nhân có 2 mã số thuế là do đăng ký tại nhiều cơ quan thuế

Công ty cũ chủ động đăng ký

Việc công ty cũ chủ động đăng ký mã số thuế cá nhân là không đúng quy định. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng công ty cũ chủ động đăng ký mã số thuế cho cá nhân có thể là do:

 • Công ty cũ không nắm rõ quy định về đăng ký thuế: Một số công ty chưa nắm rõ quy định về đăng ký thuế cho nhân viên nên vẫn chủ động đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên khi nhân viên nghỉ việc.

 • Công ty cũ muốn trốn tránh nghĩa vụ thuế: Một số công ty muốn trốn tránh nghĩa vụ thuế nên đã chủ động đăng ký mã số thuế cho nhân viên khi nhân viên đã nghỉ việc để có thể sử dụng mã số thuế của nhân viên đó để kê khai thuế cho doanh nghiệp.

Để khắc phục tình trạng công ty cũ chủ động đăng ký mã số thuế cá nhân, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Kiểm tra thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế trước khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến thuế. Nếu cá nhân phát hiện có nhiều mã số thuế thì cần liên hệ với cơ quan thuế để xác minh và xử lý.

 • Thông báo cho cơ quan thuế nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc về việc công ty cũ đã đăng ký mã số thuế cá nhân cho mình.

Cách xử lý khi cá nhân có 2 mã số thuế

Theo hướng dẫn tại Công văn số 896/TCT-KK của Tổng cục Thuế, trường hợp có 2 mã số thuế cá nhân, thì mã số thuế được cấp sau sẽ phải bị chấm dứt hiệu lực và cá nhân chỉ được sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên để thực hiện kê khai nộp thuế hoặc khấu trừ các khoản thu nhập phát sinh.

Cá nhân có 2 mã số thuế cá nhân phải làm thủ tục hủy mã số thuế được cấp sau

Xác định mã số thuế được cấp trước và mã số thuế được cấp sau

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 105/2020/TT-BTC, mã số thuế được cấp theo thứ tự thời gian đăng ký thuế. Mã số thuế được cấp trước sẽ là mã số thuế được cấp đầu tiên.

Cách xác định mã số thuế được cấp trước và mã số thuế được cấp sau:

 • Kiểm tra thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế: Bạn có thể kiểm tra thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc. Thông tin đăng ký thuế bao gồm mã số thuế, ngày cấp, nơi cấp.

 • So sánh thông tin về ngày cấp mã số thuế để xác định mã số nào được cấp trước và sau.

Tra cứu mã số thuế cá nhân trên website của Tổng cục Thuế:

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website của Tổng cục Thuế, sau đó chọn vào mục “Tra cứu thông tin người nộp thuế”. Tại đây, bạn nhập số CMND hoặc CCCD và mã xác nhận, cuối cùng bấm vào ô “Tra cứu”.

Kết quả tra cứu sẽ gồm các thông tin về mã số thuế của cá nhân, bao gồm cả mã số thuế được cấp trước và mã số thuế được cấp sau.

Kiểm tra mã số thuế tại cơ quan thuế

Thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế thứ 2

Để thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế thứ 2, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 20 Thông tư 105/2020/TT-BTC, bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế cá nhân theo mẫu 24/ĐK-TCT.

 • Bản sao giấy tờ tùy thân của cá nhân (bản sao có công chứng hoặc chứng thực).

Mẫu tờ khai này được sử dụng để đề nghị cơ quan thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế cá nhân, tổ chức trong các trường hợp sau:

 • Cá nhân, tổ chức chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc giải thể, phá sản.

 • Doanh nghiệp bị chia, bị sáp nhập, bị hợp nhất.

 • Cá nhân, tổ chức không còn phát sinh nghĩa vụ thuế.

 • Cá nhân, tổ chức thay đổi thông tin về mã số thuế.

Bạn có thể nộp hồ sơ theo một trong hai cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc.

 • Nộp qua hệ thống thuế điện tử (website của cơ quan thuế).

Tờ khai chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT

Thay đổi thông tin đăng ký từ CMND sang CCCD

Trường hợp bạn có 2 mã số thuế do thay đổi từ CMND sang CCCD, bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký để chỉ sử dụng một mã số thuế duy nhất.

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế được thực hiện như sau:

 • Hồ sơ đề nghị thay đổi thông tin đăng ký thuế: Tờ khai thay đổi thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08/ĐK-TCT, bản sao giấy tờ tùy thân (CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực).

 • Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp qua hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế.

 • Kết quả giải quyết: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ thông báo về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan thuế cũng sẽ thông báo cho bạn để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Rủi ro nếu bạn không xử lý mã số thuế bị dư

Rủi ro về thuế: Bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch về thuế với cơ quan thuế nếu sử dụng mã số thuế bị dư. Điều này có thể dẫn đến việc bị phạt vi phạm hành chính về thuế.

Rủi ro về tài chính: Bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn với cá nhân khác có cùng mã số thuế bị dư. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bị sử dụng thông tin cá nhân trái phép hoặc bị nợ thuế của các cá nhân khác.

 

Bài viết trên, The Smile đã giải đáp thắc mắc tại sao có 2 mã số thuế cá nhân và cách xử lý, hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết thành công.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here